IELTS Listening Section 4 – Cách làm dạng Flow Chart Completion

IELTS Listening Section 4là 1 bài thuyết trình về 1 chủ đề học thuật, thường do 1 người nói và dùng nhiều từ ngữ mang tính chất học thuật. Section 4 là phần khó nhất trong phần thi nghe. Các dạng câu hỏi tương tự như ở phần 1-3, nhưng bạn sẽ phải theo mạch của bài thuyết trình và nhận biết ý chính hoặc điểm mấu chốt của bài.

Bài thuyết trình dùng nhiều từ ngữ mang tính chất học thuật. Người nói thường bắt đầu giới thiệu chủ đề chuẩn bị được trình bày, sau đó đến các ý chính, và thường được minh họa bằng các ví dụ.

Xem xét kĩ từ vựng trong các câu hỏi và cố gắng nghe ra những từ chỉ dẫn được sử dụng trong bài nói như “firstly, on the other hand, one way is”, vì các từ này sẽ giúp bạn đoán trước được người nói định nói gì. Còn những từ đã cho sẵn giúp bạn dự đoán được nội dung sắp tới.

 

Dạng bài Flow Chart luôn miêu tả trình tự của các sự kiện hoặc các bước trong một quy trình nào đó. Trong IELTS Listening Section 4, Flow Chart Completion cũng giống như dạng bài Note Completion. Sơ đồ quy trình cũng không tuân theo quy tắc hoặc bố cục chuẩn về ngữ pháp.

1. Chiến thuật tiếp cận Flow Chart Comletion trong IELTS Listening Section 4

Để đạt điểm cao khi gặp dạng bài Flow Chart các sĩ tử luyện thi ielts cấp tốc cần lưu ý:

 • Nghiên cứu kĩ sơ đồ, chú ý đến tiêu đề (nếu có) và đoán xem sơ đồ thể hiện cái gì.
 • Khi phần nghe có bảng hoặc sơ đồ quy trình được đánh số câu hỏi, bắt đầu với câu đầu tiên và chắc chắn rằng bạn nắm rõ thứ tự của các câu hỏi. Điều này quan trọng vì câu hỏi hoàn thành sơ đồ thường theo thứ tự thông tin trong đoạn ghi âm. Đừng quá lo lắng khi bỏ lỡ một câu. Hãy tập trung vào câu tiếp theo, nếu không bạn sẽ bị lỡ các câu tiếp theo đó.
 • Đánh dấu các từ đã được gợi ý sẵn trong sơ đồ quy trình. Bạn sẽ nghe thấy ít nhất một vài từ đó trong đoạn băng ghi âm và các từ có sẵn sẽ chỉ ra câu trả lời cụ thể có trong đoạn ghi âm.
 • Nghiên cứu các phần điền vào chỗ trống và đoán xem loại của từ còn trống là gì, ví dụ như danh từ hay động từ.
 • Trong khi nghe, bạn có thể sẽ nghe thấy các từ khác nhưng có nghĩa tương tự với các từ có trong câu hỏi, từ đó hoàn thành sơ đồ. 

2. Bài tập mẫu Flow Chart Comletion trong IELTS Listening Section 4

[soundcloud url=”https://api.soundcloud.com/tracks/139493763?secret_token=s-LSC2R” params=”color=ff5500&auto_play=false&hide_related=false&show_artwork=true” width=”100%” height=”166″ iframe=”true” /]

Questions 36-40

Complete the flow-chart below.

Write NO MORE THAN THREE WORDS for each answer.

Data Processing

ship off Antarctica
buoys anchored at sea
five buoys off Antarctica which are 36 ……………………………. and icebergs
satellites recording the 37 …………………………. of icebergs

↓ 

38 …………………………….. data received at Institute

constantly processed by a 39 …………………….. of computers

↓ 

data collated

then analysed by 40 ………………………. around the world

3. Cách làm dạng bài Flow Chart Completion

 • Sơ đồ miêu tả quy trình của việc xử lý dữ liệu.
 • Các từ khóa cần chú ý khi nghe:

36. five buoys

37. satellites recording, icebergs

38. data, Institute

39. processed, computers

40. analysed, around the world.

 • Loại từ cần điền vào chỗ trống:
 1. danh từ hoặc dạng V-ing
 2. danh từ
 3. tính từ
 4. danh từ
 5. Ving hoặc danh từ
 • Khi nghe, bạn sẽ nghe thấy các từ khóa, dựa vào các từ khóa hoặc từ đồng nghĩa mà biết được đoạn chứa thông tin cho câu trả lời:

36. “Five of these buoys are observing ice packs and icebergs coming into the Indian Ocean from Antarctica” => “observing ice packs” là nội dung cần điền

37. “Satellite images are also being used to record the size of the icebergs from the moment they break off from Antarctica” => “size” là đáp án

38. “Here at the Institute, the raw data from the various sources are received…” => “raw” là câu trả lời

39. “… and the information is then constantly processed by a bank of computers” => “bank” là từ cần điền

40. “Once the data have been collated, the next step in the process is the analysis by experts here and at centres around the world…” => Bạn có thể điền “experts” hoặc “centres” đều đúng. 

Các bạn luyện thi ielts trực tuyến có thể tham khảo thêm các bài học ielts online liên tục cập nhật tại : http://msdiepielts.com/

Loading Facebook Comments ...