IELTS Writing Task 2 – Tutorial for Beginners

Có lẽ câu hỏi làm thế nào để viết tốt luôn là một câu hỏi rất khó với nhiều sĩ tử khi thấy có người chỉ cần học qua format bài thi IELTS là đã được 6.5 – 7.0 Writing mà có người học hết khóa học này đến đọc tài liệu kia rồi lại đến sử dụng TIPS nọ mà điểm viết vẫn mãi không lên được ngưỡng 6.0.

Ở bài viết này http://msdiepielts.com/ sẽ hướng dẫn các bạn định hình phương pháp học IELTS Writing cho trình độ ielts Elementary hay Pre-Intermediate (Beginner)

1. IELTS Writing vs kỹ năng viết tiếng Anh cơ bản?

IELTS-Writing-vs-ky-nang-viet-tieng-anh-co-banIELTS Writing vs kỹ năng viết tiếng Anh cơ bản

Nếu vẫn chưa quen với việc viết 1 bài essay mang tính khoa học thì bạn hãy bắt đầu với những câu văn ngắn và rời rạc mang tính cơ bản nhất. Vậy kỹ năng viết cơ bản yêu cầu những gì?

+ Idea – Ý không chỉ đơn giản là 1 ý tưởng, nếu bạn muốn viết tốt bạn cần có 1 câu logic về cả nghĩa và thành phần trong tiếng Việt. Đây cũng là một lỗi rất lớn mà rất nhiều bạn mắc phải– không thể diễn đạt ý của mình thành 1 câu logic và hoàn chỉnh – ngay cả trong tiếng Việt.

+ Grammar for ielts – Ngữ pháp có lẽ là phần mà mọi người đều nhắc đến và cũng hiểu khá rõ tầm quan trọng của nó. Trước khi bắt tay vào viết academic IELTS Writing, các bạn hãy cố gắng viết tốt các câu đơn và ôn lại 7 dạng câu cơ bản. Đây sẽ là mấu chốt giúp các bạn sau này xác định mình bị sai ở đâu mà sửa hoặc nếu đi học viết, giáo viên có sửa mình cũng hiểu tại sao mình sai. Nếu viết câu đơn mà còn thường xuyên sai thì chắc chắn không thể viết câu phức mà đúng được. Do đó, việc đọc và quan sát trong giai đoạn bắt đầu sẽ quan trọng hơn rất nhiều so với việc cứ cắm đầu mà viết rồi lại viết các câu sai ngữ pháp theo kiểu giống nhau.

+ Vocabulary for ielts – Từ vựng là thứ mà mọi người viết beginners đều thiếu nhưng lại không biết trang bị thế nào cho đủ hay học thế nào cho đúng cách.Thực chất những người viết tốt là do họ đã có nền tiếng Anh tốt và từ vựng của họ đã được tích lũy qua thời gian dài và có sử dụng thường xuyên theo kiểu ACTIVE (được dùng theo cả 2 chiều Anh – Việt và Việt-Anh, hay nói cách khác các từ đó không chỉ đọc hay nghe thì hiểu mà trong thực tế đã được người dùng sử dụng khi viết hoặc nói trong một ngữ cảnh nhất định).

#Vậy mấu chốt quan trọng nhất của việc học từ vựng là gì?

Bạn hãy ghi nhớ cấu trúc từ vựng thay vì một từ và nghĩa của nó. Cấu trúc từ vựng tiếng anh bao gồm cả dạng từ, collocation, preposition đi kèm với từ, context được sử dụng của từ. Nói tóm lại, nếu các bạn chỉ có từ mà không biết nó nên đi với tính từ gì, hay động từ gì, hay giới từ gì thì đó chỉ là 1 DEAD WORD. Đây cũng chính là lý do dẫn đến tình trạng dịch WORD BY WORD của rất nhiều người khi học viết.

#Tôi cần phải học những từ nào, không học những từ nào trong vô số các từ được liệt kê theo TOPIC trong các sách học ielts vocabulary?

Không có một cuốn sách luyện thi ielts hoàn hảo nào tổng hợp tất cả các cấu trúc từ vựng mà chúng ta có thể sử dụng trong bài thi IELTS cả, vì nó còn phụ thuộc vào chủ đề của bài viết là gì và đó là dạng bài gì. Lời khuyên cho bạn đang luyện thi ielts đó là hãy tìm học các từ vựng cho từng dạng bài trong IELTS Writing Task 2 và cấu trúc hay ở các bài luận mẫu.

2. Examiner cần gì trong 1 bài IELTS Writing Task 2?

IELTS Writing: 4 tiêu chí chấm điểm

IELTS Writing: 4 tiêu chí chấm điểm

Nói chính xác chúng ta cần biết yếu tố gì làm bài viết ielts được đánh giá cao hoặc trừ điểm trước khi cứ cắm cổ vào viết. Như các bạn đang học ielts đã biết, IELTS Writing được đánh giá dựa trên 4 tiêu chí Task Response, Coherence and Cohesion, Lexical Resource, Grammatical Range and Accuracy. Bạn sẽ nhận được điểm theo thang từ 1 đến 9 riêng rẽ cho từng tiêu chí  và điểm tổng của bài viết IELTS Writing Task 2 của bạn sẽ là điểm trung bình của 4 điểm thành phần này. Thông thường, Task 2 sẽ quan trọng hơn ielts writing Task 1 vì trọng số của bài Task 2 là gấp đôi bài Task 1. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có điểm overall cho Writing tốt, cả 2 task đều cần phải được hoàn thành tốt. Do đó, blog luyện thi ielts online khuyên bạn không nên quá tập trung vào task 1 nhưng cũng không nên dành quá ít thời gian cho để hoàn thành câu hỏi cho phần này.

Để dễ dàng nắm bắt các tiêu chí chấm bài cụ thể, chúng ta sẽ cùng xem giải thích đơn giản cho chúng bằng tiếng Việt:

2.1 Task Response – Bạn có hiểu câu hỏi và trả lời đúng topic, hoàn thành các yêu cầu của đầu bài không?

Tiêu chí này đánh giá nội dung bài viết của bạn: Liệu rằng bạn có đáp ứng được tất cả các yêu cầu của đề bài đưa ra hay không? Việc này thể hiện qua các lập luận chặt chẽ trong bài và các ý chứng minh cho các lập luận đó hay dẫn chứng cụ thể được bạn sử dụng để ủng hộ cho quan điểm của mình. Phần dẫn chứng chứng minh đóng vai trò rất trong quan trọng trong bài IELTS Writing Task 2, bạn cần đưa ra ví dụ cụ thể từ chính kinh nghiệm trong thực tế để bảo vệ ý kiến đưa ra.

“Task Response”  chỉ ra rằng bạn hiểu rõ và nắm bắt được mọi khía cạnh của topic. Hãy xem xét topic ví dụ sau:

“Internet: connecting or isolating people?” Bạn sẽ mất điểm khi nội dung chính của bài viết giải quyết câu hỏi “How Internet connects people?”. Ngược lại, bài viết dành được điểm cao khi phần nội dung chính đề cập tới: “Compare and contrast both sides of the Internet and give arguments for and against”.

2.2 Coherence and Cohesion – Tính mạch lạc và gắn kết trong bài viết

Đây là hai yếu tố liên quan chặt chẽ với nhau khi đánh giá một bài IELTS Writing tốt. “Cohesion” thể hiện các phần trong bài viết được sắp xếp phù hợp với nhau, nói cách khác toàn bộ lập luận và nội dung của một bài luận cần tuân theo trật tự logic nhất định. Còn “Coherence” là cách bạn thể hiện ý tưởng của mình sao cho người đọc có thể hiểu được dễ dàng nhất. Khi bạn làm được tốt hai yếu tố “Cohesion” và “Coherence” thì bài viết sẽ cực kỳ dễ hiểu. Đây cũng chính là việc bạn sử dụng đúng và phù hợp chức năng của từng đoạn trong toàn bài viết.

Ví dụ, nếu paragraph 1 nêu ra “Advantages of the Internet”, bạn muốn paragraph 2 chỉ ra “Disadvantages of the Internet” thì cuối paragraph 1 nên có một câu kết như: “In spite of Internet being such a help in communication, its drawbacks cannot be overlooked”. Điều này có tác dụng liên kết ý giữa paragraph 1  và paragraph 2, nếu bài viết thiếu đi phần đó, người chấm thi có thể cho rằng bạn “nhảy” sang một ý hoàn toàn trái ngược mà không hề có lý do gì. Nguyên tắc trên cũng áp dụng cho các câu trong một đoạn văn, mỗi một câu cần có sự liên quan với câu sau về mặt logic, và các cụm từ – từ nối trong câu cũng cần có sự liên kết với nhau về mặt sử dụng ( trong tiếng Anh, ta gọi chúng là cohesive device)

2.3 Lexical Resource – Khả năng sử dụng từ ngữ của bạn như thế nào?

Yếu tố này sẽ đánh giá cách bạn sử dụng từ ngữ trong bài viết: từ vựng có được dùng đúng cách và phù hợp với từng ngữ cảnh cụ thể hay không? Muốn được đánh giá cao phần này, bài viết không chỉ đáp ứng yếu tố từ vựng đúng mà cần có sự phong phú, tự nhiên cũng như thể hiện được tính linh hoạt trong việc lựa chọn từ ngữ của người viết. Điều đó biểu hiện qua các loại từ vựng, các loại câu đơn, câu phức và câu ghép được lồng ghép hợp lý. Bạn nên sử dụng nhiều từ đồng nghĩa, các cấu trúc câu khác nhau để tránh việc lặp lại gây nhàm chán.

2.4 Grammatical Range and Accuracy – Sử dụng ngữ pháp đúng và đa dạng

Đây là yếu tố đánh giá khả năng sử dụng đúng đắn, linh hoạt và hiểu rõ cấu trúc ngữ pháp của bạn. Cần tránh viết sai chính tả, ghi nhớ mạo từ, sử dụng đúng dấu câu,… Những chi tiết nhỏ trên nhiều người thường không chú ý nhưng lại rất dễ mất điểm. Sau khi hoàn thành bài viết nên kiểm tra lại chính xác để tránh sai lầm đáng tiếc.

Một điều quan trọng nữa các bạn cần quan tâm là bốn tiêu chí trên sẽ được đánh giá ngang nhau. Nếu bài thi của bạn không đáp ứng được một yếu tố nào đó, bạn sẽ mất ¼ số điểm mặc dù các phần khác bạn làm rất tốt. Chính vì vậy, hãy lưu ý trau dồi cả 4 tiêu chí trên mỗi khi luyện tập viết một bài essay nhé!

3. IELTS Writing Task 2 sample band 8 – How & Why?

Qua 2 mục trên bạn đã biết để viết được essay IELTS Writing Task 2 bạn cần gì và tiêu chí chấm điểm của examiner. Mục 3 chúng ta sẽ cùng nhau mổ xẻ 1 bài viết band 8 để hiểu rõ hơn làm thế nào và tại sao nó lại được đánh giá cao như vậy:

Space exploration is much too expensive and the money should be spent on more important things. To what extent do you agree or disagree?

 Model Answer:

 There is an argument that exploring space is a waste of money and that there are more urgent needs to be addressed on earth, such as reducing poverty and preventing environmental destruction. However, I completely disagree with this opinion for two reasons.

 First of all, many of the technologies we take for granted today were originated thanks to space research. Take satellite technology, for example, which we depend on for broadcasting and weather forecasting. Without satellites, we would not be able to follow global events as they happen, nor give populations any warning of approaching storms. Space research has also led to the development of new lightweight materials that offer us heat protection and enable food preservation. Therefore, the challenge of sending human beings into space has often driven the development of new technologies that benefit our everyday lives.

 Second, we cannot foresee the distant future, so we ought to develop the capability to escape from the earth. Gradually, we are learning how humans can survive for long periods in space and even travel to other planets in the future. If space exploration is halted, this valuable knowledge will never be acquired. It is true that environmental destruction is also a serious issue, but it is also true that we remain dependent on our environment if we never accept the challenge of exploring other worlds.

 In conclusion, while we undoubtedly face serious problems on our own planet, it is imperative that we continue to explore space. This will help to promote further technological advances as well as providing a possible means of escape should earth become uninhabitable in future. Ideally, all nations should cooperate in the advancement of space research.

(278 words, IELTS 8.5)

#Why does this IELTS Writing Task 2 answer get an IELTS Band 8 score?

Task response: The introduction effectively paraphrases the question and presents a clear opinion.The writer’s opinion is supported in the body of the essay. Concrete examples are given. The conclusion restates the writer’s opinion and ends with are commendation.

 Coherence and cohesion: The model answer is divided into clear paragraphs and each body paragraph contains one main idea. There are cohesive links between all paragraphs and between most sentences.

 Lexical resource: The key concept of space exploration is paraphrased several times. There are many words characteristic of academic writing such as originated, imperative,and foresee. Vocabulary is used with a strong awareness of collocation: take for granted, develop the capability, accept the challenge.

 Grammatical range and accuracy: The model answer is free from grammatical errors. A good balance of simple and complex sentences is used to develop an argument. Verb tenses vary, and other grammatical devices such as conditionals and modals are used with high accuracy.

 

Cuối cùng, chúng ta sẽ cùng xem lại bảng PUBLIC các tiêu chí chấm điểm của IELTS WRITING TASK 2 được chia thành các band điểm cụ thể cho từng tiêu chí từ 1 đến 9 nha!

IELTS Writing Task 2: Bảng tiêu chí từ 1 đến 9 (trang 1) IELTS Writing Task 2: Bảng tiêu chí từ 1 đến 9 (trang 2)

Loading Facebook Comments ...